Types of zippers and applications of zippers

Dây kéo là một loại phụ liệu may rất phổ biến dùng để ghép tạm thời hai mảnh vải lại với nhau. Ngoài ra trong thực tế nó còn được ứng dụng rất rộng rãi. Cùng tìm hiểu về các loại dây kéo và ứng dụng của nó nhé.

 

Dây kéo là phát minh ra đời cuối thế kỉ 19 và nhanh chóng trở thành một vật dụng vô cùng có ích. Khóa kéo có đủ màu sắc, chất liệu, rất bền chắc nhưng đóng mở rất dễ dàng.

 

1. Dây kéo và nguyên lý hoạt động

Dây kéo ( hay phéc mơ tuya ) gồm hai phần được kết nối với nhau bởi hàng chục hay hàng trăm chiếc răng có hình dạng đặc biệt bằng nhựa hoặc kim loại. Nhờ con trượt được điều khiển bằng tay mà hai phần này liên kết với nhau một cách nhanh chóng.

 

TAI_LIEU_CO_BAN_DAY_KHOA_-124.jpg

 

2. Các loại dây kéo phổ biến

Trên thị trường hiện nay, dây khóa kéo được chia làm 3 loại chính :

Dây kéo nhựa

Dây kéo nhựa hay dây kéo nilon, răng dây kéo được làm bằng sợi cước hay còn gọi là sợi mono.

Dây kéo nhựa có nhiều size khác nhau, kiểu dáng cũng rất đa dạng nên được ứng dụng rất phổ biến tron may mặc. Có thể kể đến dây kéo giọt nước được sử dụng nhiều trong thiết kết các váy đầm thời trang bởi nó nhẹ và có khả năng “tàng hình”.

 

Dây kéo phao

Dây kéo phảo được làm từ nhựa POM. Đúng như tên gọi, loại dây kéo này được sử dụng phổ biến trong thiết kế áo phao, áo khoác, vali…Nhiều chiếc dây kéo có khả năng đóng mở từ hai phía, rất thuận tiện trong thao tác của người dùng, đặc biệt là với chiếc vali.

Dây kéo kim loại

Dây kéo kim loại có răng làm từ đồng, niken hay nhôm. Đặc điểm của loại khóa này là tính thẩm mĩ, bóng bẩy cũng như tôn lên vẻ sang trọng của người dùng. Ngoài ra độ bền của sản phẩm cũng tương đối cao.

 

 

Trên thị trường khóa kéo rất đa dạng cả về mẫu mã, màu sắc cũng như chất liệu sản phẩm.

 

3. Ứng dụng của dây kéo trong thực tế

Trong thực tế khóa kéo là phát minh dành cho việc liên kết hai mảnh vải lại với nhau. Ứng dụng và tính có ích của nó trong ngành may mặc là quá rõ ràng. Ngoài ra có thể kể đến một số sản phẩm trong thực tế được lấy cảm hứng hoặc ứng dụng từ khóa kéo như :

 

Tai nghe hình dây khóa kéo.

Tai nghe hình khóa kéo

 

Màn hình điện thoại mang hiệu ứng khóa kéo.

Dùng dây khóa kéo làm vật trang trí.

Trên đây là những mẫu dây kéo cũng như ứng dụng của chúng trong thực tế. Có thể nói đây là một phát minh mang tính cách mạng trong không chỉ ngành may mặc mà còn rất hữu ích trong cuộc sống.

 

Other News

backtop